ĐẠI SỨ QUÁN AUSTRALIA ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TTYT HUYỆN LẠC THỦY

Thứ hai - 24/06/2024 15:44 38 0
Ngày 19/6/2024 vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy vinh dự được đón Đại sứ quán Úc đến thăm và làm việc tại Trung tâm. Trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này có sự có mặt của Nghị sĩ Ged Kearney, Đồng bộ trưởng phụ trách Y tế và Người cao tuổi của Australia.
    Ngoài ra còn có bà Laura Soderlind - trợ lý trường của Nghị sĩ, bà Belinda Roberts - Thứ trưởng, Bộ phận chiến lược Quốc tế, Bộ Y tế và Người cao tuổi, bà Majdie Hordern - Bí thư Thứ nhất về Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, bà Phạm Diệu Linh - Cán bộ quản lý chương trình, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam. Đại diện FHF Việt Nam có ông Lê Quang Trầm Tĩnh - Giám đốc dự án, bà Hà Thị Nguyệt Minh - Quản lý Dự án, bà Ngô Lan Nhi - Điều phối viên Dự án. 
    Về phía đại diện Sở Y tế Hòa Bình có bà Bùi Thu Hằng - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế, ông Nguyễn Quốc Tiến, Phó giám đốc Sở Y tế - Trưởng Ban quản lý dự án (BQLDA) và các đồng chí thành viên Ban quản lý Dự án.
.
                      Ảnh 1: Nghị sĩ Ged Kearney và đoàn làm việc trong chuyến thăm Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy
    Trong buổi làm việc đoàn đã thăm phòng khám mắt, quầy kính và hoạt động khám mắt, truyền thông tại Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy. Đồng thời cùng trao đổi với đại diện Trung tâm Y tế về các hoạt động của dự án “Phát triển Mô hình Chăm sóc mắt tuyến huyện” do Quỹ Fred Hollows và Chính phủ Úc đồng tài trợ. Dự án Phát triển Mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện được Quỹ Fred Hollows Foundation (FHF) đầu tư triển khai tại tỉnh Hòa Bình từ cuối năm 2021 và bắt đầu bước vào thực hiện từ năm 2022 và sẽ kéo dài hết tháng 06 năm 2025. Tôn chỉ của Quỹ Fred Hollows là giúp đỡ thực hiện chương trình phòng ngừa mù lòa tại các nước đang phát triển. Cho đến nay, FHFVN đã góp phần lớn trong việc hỗ trợ phát triển chương trình Chăm sóc Mắt tại nước nhà.
    Với sự giúp sức của quỹ Fred Hollows, có 03 huyện được lựa chọn triển khai thực hiện các hoạt động mô hình chăm sóc mắt tại tỉnh Hòa Bình. Huyện Lạc Thủy là một trong 3 huyện được tỉnh lựa chọn thực hiện dự án “ Phát triển Mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện”. Mục tiêu mà Dự án hướng tới khi kết thúc chương trình đó là các huyện được triển khai các hoạt động sẽ có đầy đủ nguồn nhân lực nhãn khoa, được trang bị đủ các thiết bị nhãn khoa cơ bản và thiết lập được các dịch vụ chăm sóc mắt tại trung tâm Y tế huyện.
.
.
                           Ảnh 2: Nghị sĩ Ged Kearney và đoàn làm việc đi thăm quan quầy kính, phòng khám mắt và hoạt động
                                                                                     khám mắt tại TTYT huyện Lạc Thủy

    Trong chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy lần này Nghị sĩ Ged Kearney chia sẻ: “Tôi không thể diễn tả hết niềm hạnh phúc và niềm trân trọng của bản thân khi đến thăm và chứng kiến các công việc mà Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đang triển khai. Tôi rất vui mừng có thể đến thăm dự án của Fred Hollows trong chuyến thăm Việt Nam này. Sự trợ giúp mà các bạn được thụ hưởng ở đây không phải mỗi Chính phủ Australia mà còn có cả sự quyên góp của người dân Australia nữa. Sau chuyến đi này tôi rất vui mừng và tôi sẽ chia sẻ tới người dân Australia những thành công tốt đẹp của chuyến đi tại Việt Nam. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới đồng chí Giám đốc Sở Y tế: Bùi Thu Hằng; đồng chí Phó giám đốc Sở Y tế: Nguyễn Quốc Tiến và các đồng chí Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã chào đón chúng tôi ngày hôm nay”.
    Tại buổi làm việc đồng chí Giám đốc Sở Y tế: Bùi Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì được Chính phủ Australia và Dự án Fred Hollows rất quan tâm và ngay khi tiếp nhận Dự án chúng tôi đã triển khai các hoạt động và sử dụng các nguồn lực hỗ trợ cũng như vốn đối ứng của tỉnh Hòa Bình. Tôi rất vui mừng thấy ba huyện triển khai Dự án đều có hiệu quả và mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho người dân còn rất khó khăn của tỉnh chúng tôi. Tới đây, chúng tôi sẽ triển khai nhân rộng tới các huyện khác để xin Tỉnh đào tạo nguồn nhân lực bác sĩ chuyên khoa Mắt cho các huyện khác. Cố gắng phát huy, nhân rộng mô hình. Các huyện được Dự án Fred Hollows hỗ trợ sẽ tăng cường và luôn duy trì để ngày càng đạt hiệu quả cao hơn nữa.”
    Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy sau khi triển khai thực hiện Dự án đã phấn đấu trở thành Mô hình Y tế dựa trên sự thấu hiểu và sẻ chia đưa dịch vụ chăm sóc mắt tới cộng đồng. Nhằm giúp người dân tại địa phương được khám, chữa các bệnh về mắt với các dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng tốt nhất giúp giảm chi phí đi lại và điều trị cho người bệnh mà không cần phải chuyển lên tuyến trên. Trung tâm Y tế đã được đầu tư hệ thống thiết bị nhãn khoa tiên tiến hiện đại, tại đây người dân sẽ được khám, điều trị với hệ thống đội ngũ bác sỹ có chuyên môn cao được đào tạo chuyên sâu, tận tâm với người bệnh. Trong 02 năm gần đây Trung tâm Y tế đã khám, chữa bệnh cho hơn 11.000 lượt người, thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật và hàng trăm ca phẫu thuật đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến trên. Ngoài ra việc khám sàng lọc ngoài cộng đồng tư vấn thông tin cho người dân khi đi khám chữa bệnh biết được các triệu chứng giúp người dân có thêm kiến thức về chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình từ đó giảm tỉ lệ mắc các bệnh về mắt.                              
                                                                                                   Thu Trang - Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy

             MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI LÀM VIỆC
.
.
.
.
 
. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,819
  • Tháng hiện tại89,227
  • Tổng lượt truy cập1,113,735
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây