Hướng đến mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Thứ hai - 04/02/2019 16:23 1.343 0
Hưởng ứng phong trào phát động xây dựng bệnh viện Xanh - Sạch - Đẹp của Bộ y tế, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy tích cực triển khai hoạt động vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, nâng cao công tác quản lý chất thải y tế, hướng đến mục tiêu - xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp.
Hướng đến sự hài lòng của người bệnh
Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

Ông Nguyễn Văn Đang - Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp” không chỉ là một tiêu chí trong đánh giá chất lượng các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế mà nó đã tạo ra môi trường tự nhiên trong lành, sự hài hòa giữa môi trường xã hội và môi trường tự nhiên, tạo môi trường thân thiện, an toàn trong công tác khám, chữa bệnh.

Theo ghi nhận, phản ánh trong những năm qua, công tác khám chữa bệnh (KCB) của Trung tâm đã có chuyển biến lớn cả về chất và lượng. Cùng với việc được Sở Y tế đầu tư các trang thiết bị y tế tiên tiến như; Máy mổ nội soi, siêu âm, chụp X quang, điện tim, xét nghiệm thì đội ngũ cán bộ, y - bác sĩ của Trung tâm đã trưởng thành nhanh chóng về chuyên môn, nghiệp vụ góp phần đưa công tác khám, điều trị ngày được nâng cao. Cùng với đó Trung tâm đã đặc biệt coi trọng công tác sắp xếp đội ngũ cán bộ tại các khoa phòng bảo đảm đúng chuyên môn, chuẩn về y đức. Do đó, chất lượng dịch vụ trong công tác khám khám chữa bệnh của đơn vị ngày càng được nâng cao.

Cắt giảm các thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ đang được coi là khâu đột phá trong kế hoạch xây dựng cơ sở khám chữa bệnh với phương châm “Sự hài lòng của người bệnh là thước đo chất lượng đơn vị”. Ngay từ công tác đón tiếp, hướng dẫn người bệnh Trung tâm đã tổ chức đón tiếp, hướng dẫn, bố trí đủ ghế, nước uống, nước sinh hoạt, ti vi, bảo đảm ấm về mùa đông mát về mùa hè để phục vụ người bệnh… Trung tâm đã xây dựng được hệ thống bảng biểu hướng dẫn, niêm yết công khai giá dịch vụ y tế, các chế độ người bệnh được hưởng khi thăm khám,  kịp thời giải đáp thắc mắc cho người bệnh.

Song hành cùng nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, năm qua Trung tâm còn chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia. Các chương trình y tế quốc gia như: Phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng, an toàn TP, vệ sinh môi trường, phòng chống các bệnh xã hội…được thực hiện triệt để, đúng kế hoạch. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát, không để sảy ra biến động lớn, mất kiểm soát. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành được thực hiện nghiêm túc. Qua đó công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, trên địa bàn được bảo đảm, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Hiện thực mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Trung tâm đang từng bước củng cố các diện tích khuôn viên cây cảnh, xây dựng thêm các công trình xanh, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, xử lý chất thải để xây dựng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp.

Cử nhân Đỗ Thị Huyền Trang trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn cho biết: kể từ khi đơn vị triển khai phong trào xây dựng bệnh viện “xanh - sạch - đẹp”, công tác quản lý chất thải y tế, vệ sinh môi trường đã trở thành hoạt động thường ngày của đơn vị. Không chỉ có cán bộ quản lý, y, bác sĩ, nhân viên y tế trong trung tâm mà còn có sự tham gia tích cực của người bệnh, người nhà người bệnh và khách viếng thăm. Công tác quản lý chất thải được đơn vị triển khai, giám sát chặt chẽ. Từ nhân viên y tế cho đến người bệnh, người nhà người bệnh nghiêm túc thực hiện phân loại rác đúng quy định, ngay tại nơi phát sinh. Đồng thời, tổ chức tập huấn, kiểm tra kiến thức, thực hành quản lý chất thải y tế từ cấp lãnh đạo cho đến từng nhân viên khoa phòng.

Bà Đỗ Thị Huyền Trang cho biết thêm: Xử lý chất thải và bảo vệ môi trường là vấn đề còn nhiều tồn đọng, đòi hỏi phải có sự chung tay, góp sức của cả công đồng và không thể một sớm, một chiều mà có thể giải quyết triệt để. Vì thế, xây dựng bệnh viện xanh sạch đẹp không chỉ là nhiệm vụ riêng của cán bộ, nhân viên y tế mà cũng cần phổ biến sâu rộng đến toàn thể người dân nhằm hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ nhiễm khuẩn, hướng đến bảo đảm an toàn người bệnh, an toàn cho nhân viên y tế và an toàn cộng đồng.

Với mô hình 5S, đang được triển khai áp dụng, Ban lãnh đạo cùng toàn thể đội ngũ nhân viên y tế Trung tâm y tế huyện Lạc Thủy đang quyết tâm chung tay xây dựng đơn vị trở thành cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, thân thiện với môi trường và tràn đầy tình yêu thương.

Nguồn tin: www.daibieunhandan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay755
  • Tháng hiện tại31,510
  • Tổng lượt truy cập902,398
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây