Vì sức khỏe cộng đồng

Thứ tư - 06/03/2019 16:33 335 0
Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy có 223 cán bộ, y bác sĩ, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho hơn 4.000 lượt bệnh nhân mỗi tháng.
Hệ thống xử lý chất thải y tế
Hệ thống xử lý chất thải y tế

Đổi mới thái độ phục vụ 

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy Nguyễn Văn Đang cho biết, yêu cầu của người bệnh ngày càng cao, thách thức cũng ngày càng lớn, đòi hỏi sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, y bác sĩ các đơn vị y tế nâng cao chất lượng dịch vụ và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh. Trung tâm Y tế huyện đã tập trung mọi điều kiện, đề ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh như: Đầu tư trang thiết bị, cải cách thủ tục hành chính, đổi mới thái độ phục vụ, nâng cao trình độ chuyên môn.

Thời gian qua, Trung tâm Y tế đã có khả năng đáp ứng từng bước công tác khám, điều trị, chẩn đoán hình ảnh, mổ nội soi, siêu âm, chụp X quang, điện tim… Ban Giám đốc Trung tâm Y tế cho rằng, để tiếp tục sử dụng những thiết bị hiện tại và ứng dụng các kỹ thuật mới, hiện đại cần đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ. Trung tâm Y tế luôn tạo điều kiện để cán bộ đi học tập, tập huấn các lớp đào tạo của các chương trình dự án như cho y sĩ đông y theo học chương trình đào tạo bác sĩ đông y, cho điều dưỡng trung học theo học đại học điều dưỡng...

Lò hấp không khói xử lý chất thải y tế tại Trung tâm Y tế Lạc Thủy  Ảnh: Tuấn Đỗ

Song song với việc nâng cao trình độ chuyên môn, giao tiếp, ứng xử của y, bác sĩ đối với bệnh nhân và người nhà cũng hết sức được coi trọng. Nhận thức của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ và nhân viên của Trung tâm Y tế đã có chuyển biến rõ nét, tinh thần phục vụ bệnh nhân chu đáo, ân cần. Trong công tác đón tiếp người bệnh Trung tâm Y tế có đủ ghế ngồi chờ, quạt mát, nước uống, nước sinh hoạt phục vụ người bệnh… Các bảng biểu quy định về giá viện phí, chế độ người bệnh được hưởng đều được công khai, minh bạch, cung cách và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ cũng rất ân cần, giải đáp thắc mắc kịp thời cho người bệnh.

Trong công tác khám bệnh, Trung tâm Y tế chủ động rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, sắp xếp củng cố lại đội ngũ cán bộ từ phòng khám đến các khoa lâm sàng. Giám đốc Nguyễn Văn Đang chia sẻ: “Chúng tôi luôn lắng nghe và sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp từ phía người bệnh mang tính xây dựng cho đơn vị thông qua họp hội đồng người bệnh cấp khoa hàng tuần và Trung tâm Y tế hàng tháng, hòm thư góp ý và số điện thoại đường dây nóng. Đặc biệt, những góp ý về tinh thần, thái độ của điều dưỡng tại khoa, phòng đều được chúng tôi đón nhận rất cầu thị và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Nhờ những cố gắng của tập thể cán bộ, y bác sĩ mà năm vừa qua chất lượng khám, chữa bệnh luôn được bảo đảm, không có sai sót chuyên môn xảy ra, không có đơn thư khiếu nại về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ Trung tâm Y tế”.

Trách nhiệm với môi trường

Bên cạnh nâng cao công tác chuyên môn nghiệp vụ, việc bảo vệ môi trường luôn được chú trọng, Giám đốc Nguyễn Văn Đang chia sẻ, ý thức được tầm quan trọng bảo vệ môi trường, việc xử lý rác thải y tế đều được cán bộ, y bác sĩ, người lao động thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình với tinh thần trách nhiệm cao, bảo đảm 100% rác thải y tế được thu gom, phân loại, xử lý. Trung tâm Y tế đã được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải lỏng công nghệ AAO của Nhật Bản. Trung tâm Y tế cũng tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động về quy trình phân loại, xử lý rác thải y tế khép kín từ khâu phát sinh đến khâu tiêu hủy.

Theo quy hoạch tổng thể hệ thống xử lý chất thải rắn y tế của tỉnh Hòa Bình, từ nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới, Sở Y tế đã đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng 3 cụm xử lý chất thải y tế tại 3 bệnh viện (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy). Các cụm này thời gian tới sẽ xử lý chất thải rắn y tế cho các đơn vị y tế trong huyện và các huyện lân cận. Với vai trò và trách nhiệm nặng nề của cụm xử lý chất thải cho các cơ sở y tế lân cận, Trung tâm Y tế Lạc Thủy sẽ gặp không ít khó khăn về nguồn lực. Trước mắt, Trung tâm Y tế sẽ dần kiện toàn đội ngũ chuyên trách đồng thời bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên sâu về bảo vệ môi trường. 


Quang Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay264
  • Tháng hiện tại22,545
  • Tổng lượt truy cập893,433
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây