Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy xu hướng phát triển và hội nhập

Thứ bảy - 03/08/2019 19:51 307 0
Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn chủ trương đổi mới cơ chế quản lý để phù hợp với bối cảnh phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đó là từng bước cải cách phương thức tài chính công theo hướng phát huy tính tự chủ và hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước, phát huy mọi khả năng của các đơn vị sự nghiệp công lập, trong việc cung cấp dịch vụ công chất lượng cao
Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn chủ trương đổi mới cơ chế quản lý để phù hợp với bối cảnh phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đó là từng bước cải cách phương thức tài chính công theo hướng phát huy tính tự chủ và hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước, phát huy mọi khả năng của các đơn vị sự nghiệp công lập, trong việc cung cấp dịch vụ công chất lượng cao. Trong thời gian qua, tại ngành Y tế, việc thực hiện chính sách tự chủ tài chính tại các Bệnh viện công lập, là bước đi đúng đắn thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa các nguồn lực đầu tư cho y tế. Dịch vụ khám bệnh - điều trị bệnh theo yêu cầu ra đời vừa đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân vừa giúp cho các cơ sở điều trị có thêm một nguồn kinh phí để tái đầu tư, phát triển trong giai đoạn mới. Chất lượng dịch vụ KCB là mục tiêu hàng đầu của mỗi TTYT. Chất lượng dịch vụ KCB tốt sẽ mang lại uy tín và nâng cao hình ảnh thương hiệu của TTYT trong môi trường có xu hướng cạnh tranh và hội nhập quốc tế ngày nay. Người bệnh sẽ tin tưởng và ưu tiên lựa chọn cơ sở điều trị cho các nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mình. Có thể nói, chất lượng dịch vụ KCB là cầu nối mang đến thành công và phát triển cho các cơ sở điều trị trong đó có TTYT huyện.
Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy là đơn vị sự nghiệp công lập, tự đảm bảo một phần chi thường xuyên, trực thuộc Sở Y tế; có chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật về khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, y tế dự phòng, dân số;  và các dịch vụ y tế khác theo quy định của pháp luật. Trong thời gian qua, Số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trung tâm ngày càng đông. Mặc dù cán bộ TTYT đã có nhiều cố gắng, nhưng vẫn chưa đáp ứng kịp thời nhu cầu đòi hỏi của nhân dân. Mặt khác, có một bộ phận người dân có mức sống cao có nhu cầu được cung cấp dịch vụ y tế nhanh gọn, chất lượng cao để chăm sóc sức khỏe ngày càng nhiều. Vì vậy trách nhiệm khám bệnh, chữa bệnh của TTYT sắp tới sẽ không ngừng tăng lên. 
Hằng năm, Đảng ủy, chính quyền phối hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức đăng ký học tập làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, gắn với việc thực hiện quy tắc ứng xử của Ngành Y tế.  Tăng cường giáo dục Y đức cho đội ngũ cán bộ viên chức, trong từng việc làm cụ thể, tất cả vì người bệnh, “lấy người bệnh làm trung tâm”. Nhằm từng bước giảm số người bệnh chuyển tuyến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cũng như thực hiện tốt công tác dự phòng. Trên tinh thần thái độ phục vụ nhân dân hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng và phát triển TTYT chất lượng, hiệu quả xanh-sạch- đẹp. Với phương châm: “Sự hài lòng của người bệnh là thước đo đánh giá chất lượng của trung tâm” Cán bộ, công chức, viên chức của Trung tâm y tế huyện Lạc Thủy luôn luôn tự hoàn thiện và cải tiến cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh, xét nghiệm, tư vấn sức khỏe đảm bảo an toàn, chất lượng mạng lại sự hài lòng của người bệnh, và cộng đồng. Với mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, tốt nhất cho nhân dân địa phương và các địa bàn lân cận cùng du khách thập phương. Việc khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu sẽ góp phần giảm tải, chia sẻ gánh nặng cho TTYT công, đồng thời giúp cho người dân có điều kiện kinh tế có nhiều hơn cơ hội lựa chọn nơi chăm sóc sức khỏe cho mình, bên cạnh đó cũng nhằm đa dạng hóa hình thức khám chữa bệnh theo chủ trương xã hội hóa y tế của Chính phủ, Bộ Y tế. Đồng thời, đây cũng là một hình thức nhằm nâng cao y đức, tay nghề của đội ngũ cán bộ y tế của TTYT. Phát triển các dịch vụ y tế theo yêu cầu sẽ bổ sung thêm nguồn lực tài chính cho việc cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh. Đồng thời, khai thác triệt để và hiệu quả công năng sử dụng tài sản do nhà cửa, trang thiết bị y tế đã được đầu tư nhưng chưa sử dụng hết công suất, mà hoạt động KCB theo yêu cầu do Trung tâm thực hiện, không cho thuê hoặc liên doanh liên kết bằng hình thức góp vốn bằng quyền sử dụng đất nên không làm mất quyền sở hữu về tài sản, mà còn giúp bảo toàn vốn, và có thêm kinh phí để hoạt động, nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm thêm trang thiết bị hiện đại, có thêm kinh phí phát triển kỹ thuật cao, đào tạo được những bác sỹ giỏi hoặc thuê các chuyên gia giỏi giúp chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, cứu sống được nhiều người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, hạn chế chuyển tuyến trên điều trị. Người bệnh được hưởng lợi ngay tại tuyến y tế cơ sở và giảm được chi phí điều trị.
Từ những lý do trên, TTYT Lạc Thủy xác định việc xây dựng đề án “Sử dụng tài sản công vào mục đích triển khai kinh doanh các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu tại TTYT huyện Lạc Thủy” là hướng đi đúng và cần thiết trong giai đoạn hiện nay.        
 
TRUNG TÂM Y TẾ LẠC THỦY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay293
  • Tháng hiện tại22,574
  • Tổng lượt truy cập893,462
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây