Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy - Nâng cao chất lượng chuyên môn trong khám chữa bệnh

Thứ hai - 09/01/2023 08:55 165 0
Với nhiệm vụ là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã nghiêm túc thực hiện công tác khám chữa bệnh (KCB), áp dụng những tiến bộ khoa học, sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại trong công tác khám và điều trị, qua đó từng bước củng cố niềm tin và sự hài lòng của người dân trên địa bàn.
Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy được thành lập theo Quyết định 2924/QĐ-UBND ngày 16/11/2016 của UBND tỉnh Hòa Bình. Ngay sau khi được thành lập, Trung tâm đã từng bước ổn định về công tác nhân sự cả tuyến huyện và tuyến xã. Đến cuối năm 2021, Trung tâm có 05 phòng chức năng, 13 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, cùng 10 trạm Y tế xã, với tổng số 196 cán bộ y tế và người lao động, trong đó có 36 bác sỹ ( có 06 bác sỹ có trình độ sau đại học).
Với lòng tâm huyết với nghề, hết lòng với người bệnh, không ngừng phấn đấu vì sự phát triển của ngành Y tế, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ban giám đốc, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã đoàn kết nhất trí cao, tập hợp được các tổ chức chính trị trong đơn vị, tạo nên sức mạnh trong việc thực hiện nhiệm vụ.

 
.
Triển khai kỹ thuật mổ nội soi tại Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy
 
Trong công  tác khám và điều trị, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã kịp thời có các biện pháp nhằm giảm tải, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, nâng cao chất lượng chuyên môn trong khám chữa bệnh tại bộ phận tiếp đón cũng như tại các khoa, phòng. Trung tâm đã xây dựng quy trình cải tiến trong công tác KCB, phân loại trước giờ làm việc 30 phút giúp cho người bệnh giảm thời gian chờ đợi, từng bước cải tạo và hoàn thiện khu vực phòng khám. Đặc biệt là phân luồng cách ly, đảm bảo giãn cách cũng như thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh và Covid-19.
 Bên cạnh đó, trung tâm tiếp tục xây dựng và hoàn thiện một số quy định, quy trình kỹ thuật, hàng tháng tổ chức sinh hoạt chuyên môn, bình bệnh án, tập huấn đào tạo và đào tạo lại để nâng cao năng lực chuyên môn, cập nhật kiến thức mới. Hiện nay, nhiều kỹ thuật mới, phức tạp đã được Trung tâm triển khai thành công như: Kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm, cắt u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung…

 
.
Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy khám sàng lọc mắt miễn phí chi người dân
 
Nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Trung tâm đã đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động khám chữa bệnh, giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí của người dân. Trung tâm còn thực hiện tốt công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học và quản lý kinh tế y tế; thực hiện đầy đủ các nội dung cơ sở y tế Xanh - Sạch - Đẹp; công tác thu gom, phân loại và xử lý rác thải y tế được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.
Với phương châm: “Sự hài lòng của người bệnh là thước đo đánh giá chất lượng của đơn vị” nên thời gian qua chất lượng khám chữa bệnh của Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy luôn được đảm bảo, không xảy ra sai sót về chuyên môn, không có đơn thư khiếu nại về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ trong đơn vị. Hoạt động KCB đáp ứng tốt nhu cầu của bà con nhân dân trong huyện. Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid - 19, song công tác KCB của Trung tâm vẫn đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Trong 9 tháng đầu năm 2022, khi tình hình dịch Covid - 19 cơ bản được kiểm soát, các chỉ tiêu KCB của Trung tâm tiếp tục có nhiều khởi sắc, riêng chỉ tiêu về số bệnh nhân điều trị ngoại trú đã đạt 104% kế hoạch năm.

 
.
Phát cơm từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy
 
Song song với công tác KCB, công tác dự phòng - Dân số kế hoạch hóa gia đình luôn được Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm. Trung tâm đã triển khai nhiều giải pháp nhằm không để cho dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, đồng thời tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế mục tiêu. Hàng năm, Trung tâm xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu năm, thường xuyên cử cán bộ của đơn vị xuống trực tiếp giám sát tại cơ sở nhằm phát hiện những ca bệnh mới phát sinh, đồng thời có kế hoạch chỉ đạo điều trị kịp thời không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
Đặc biệt công tác phòng chống dịch Covid - 19 luôn được quan tâm chú trọng, triển khai thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên, kiểm tra đôn đốc các trạm Y tế tuyên truyền vận động và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong nhân dân, được các đoàn kiểm tra giám sát của sở Y tế, của tỉnh đánh giá cao. Ngoài ra, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em luôn được quan tâm, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Ngoài việc tăng cường hướng dẫn về chuyên môn đối với đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản, Trung tâm đã phối hợp triển khai tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình; tham gia kiểm tra đầy đủ các hoạt động hành nghề y, dược tư nhân và các dịch vụ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân; làm tốt vị trí thường trực Ban chăm sóc sức khỏe cấp xã về công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, hiện nay Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Thiếu đội ngũ cán bộ chuyên môn cao nên các bác sĩ còn phải kiêm nhiệm nhiều chuyên khoa; cơ sở vật chất và một số trang thiết bị máy móc được dự án trang bị nay đã xuống cấp, nguồn đầu tư để sửa chữa, mua sắm mới không có… Song được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, chính quyền và các ban ngành đoàn thể trong huyện, tinh thần đoàn kết, lòng yêu nghề, tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm sẽ nỗ lực không ngừng hoàn thành các mục tiêu kế hoạch, tích cực phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân.

                                                                                                                                                                    Theo nguồn: consosukien.vn 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay347
  • Tháng hiện tại22,628
  • Tổng lượt truy cập893,516
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây