Trung tâm Y tế Lạc Thủy với hoạt động sàng lọc lao tiềm ẩn và sàng lọc chủ động bệnh lao

Thứ sáu - 17/06/2022 08:04 512 0
Thực hiện Công văn số 238/KSBT-KST,CT ngày 15/4/2022 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hoà Bình về việc triển khai các hoạt động sàng lọc lao tiềm ẩn và sàng lọc chủ động bệnh lao; Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy đã xây dựng Kế hoạch số 165/TTYT-KSBT ngày 11/5/2022 về việc sàng lọc lao tiềm ẩn và sàng lọc chủ động bệnh lao.
Hoạt động sàng lọc lao tiềm ẩn và sàng lọc chủ động bệnh lao tại điểm xã Thống nhất
Hoạt động sàng lọc lao tiềm ẩn và sàng lọc chủ động bệnh lao tại điểm xã Thống nhất
Từ ngày 13/5/2022 đến ngày 15/5/2022 Trung tâm Y tế huyện phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hoà Bình, tổ chức khám sàng lọc và chụp X-quang trên xe lưu động cho người dân 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lạc Thủy, thực hiện khám 5 điểm tại các xã, thị trấn: An Bình, Thống Nhất, Yên Bồng, Phú Thành,Chi Nê.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế Lạc Thủy đã chỉ đạo Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS xây dựng kế hoạch, cử cán bộ phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hoà Bình tổ chức sàng lọc lao tiềm ẩn và sàng lọc chủ động bệnh lao bằng phương pháp khám sàng lọc và chụp Xquang trên xe lưu động. Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện phối hợp với các ban, ngành đoàn thể có liên quan, các khu dân cư, tổ chức truyền thông về phòng, chống bệnh lao cho toàn thể nhân dân trên địa bàn, khi có biểu hiện nghi ngờ đăng ký tại Trạm Y tế xã; Điều tra lập danh sách các đối tượng: Người nghi ngờ bệnh lao phổi. Nhóm đối tượng nguy cơ cao: Người HIV/AIDS, Người tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây (người sống chung cùng hộ gia đình, xung quanh, người công tác, lao động, học tập…với bệnh nhân lao phổi), Người mắc các bệnh mạn tính: Loét dạ dày-tá tràng, đái tháo đường, suy thận mạn..., Người nghiện ma tuý, rượu, thuốc lá, thuốc lào, Người sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch kéo dài như corticoid, hoá chất điều trị ung thư…, Các trường hợp có bất thường trên X-quang phổi. Thông báo ngày, giờ khám sàng lọc cho các đối tượng đã đăng ký, tổng hợp báo báo theo quy định.
Sau 3 ngày tổ chức khám sàng lọc và chụp Xquang trên xe lưu động tại 5 điểm xã, thị trấn trên điạ bàn huyện, đã khám sàng lọc và chụp Xquang cho 1.036/1.000 người đạt 103,6% chỉ tiêu giao, lấy 212 mẫu đờm, và phát hiện 90 ca có tổn thương phổi trên phim X-quang.
Thu Hường (Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay593
  • Tháng hiện tại31,348
  • Tổng lượt truy cập902,236
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây