NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ VỀ PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ TẠI LẠC THỦY

Chủ nhật - 03/07/2022 18:59 216 0
Thuốc lá đang xâm chiếm và từng bước làm nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe cho chính người sử dụng nó và ảnh hưởng đến cả những người xung quanh hàng ngày hít phải khói thuốc lá.
NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ VỀ PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ TẠI LẠC THỦY
Thực hiện Kế hoạch số 304/KH-KSBT ngày 05/5/2022 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật nghiêm trọng không kém so với người hút thuốc. tỉnh Hòa Bình về nói chuyện Chuyên đề về phòng chống tác hại của thuốc lá tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2022.
Từ ngày 08/6/2022 đến 09/6/2022 Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình tổ chức 03 buổi nói chuyện Chuyên đề về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các xã Yên Bồng, Phú Nghĩa và Hưng Thi. Tham dự buổi nói chuyện Chuyên đề gồm có đồng chí Xa Quốc Văn - Trưởng khoa Truyền thông GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cán bộ Trung tâm Y tế, lãnh đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể đại diện các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn huyện.


Đồng chí Dương Xuân Hiếu - Phó chủ tịch UBND xã Hưng Thi phát biểu khai mạc
Tại buổi nói chuyện các đồng chí khoa Truyền thông - Giáo dục sức khỏe, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã trình bày về các nội dung: Tác hại của thuốc lá 
đến sức khoẻ, bệnh tật đối với cá nhân và cộng đồng dân cư. Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, những lợi ích khi xây dựng môi trường không khói thuốc lá và một số quy định cơ bản về quyền, nghĩa vụ công dân trong Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, quy định xử phạt vi phạm pháp luật trong phòng chống tác hại thuốc lá.

Đồng chí Xa Quốc Văn - Trưởng khoa Truyền thông GDSK, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh nói chuyện tại xã Phú Nghĩa
Phần lớn, người hút thuốc bắt đầu hút khi tuổi đời còn trẻ mà đa số là do hiểu biết cụ thể về tác hại của thuốc lá còn rất hạn chế, kiến thức của người dân trong đó có các em thanh, thiếu niên chưa được trang bị một cách đầy đủ. Thuốc lá đang xâm chiếm và từng bước làm nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe cho chính người sử dụng nó và ảnh hưởng cả những người xung quanh hàng ngày hít phải khói thuốc lá. Trong khói thuốc lá có đến 7.000 chất hóa học độc hại, trong đó có gần 70 chất gây ung thư… Khi hút thuốc, khói thuốc hít vào sẽ đưa các chất độc hại này theo đường miệng vào bên trong cơ thể con người. Các chất độc tích tụ, phá hủy dần các tế bào trong cơ thể, gây nên những bệnh nguy hiểm như các bệnh về phổi (viêm phổi, viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn, tràn dịch màng phổi, lao phổi, ung thư phổi), các bệnh về tim mạch, ung thư các bộ phận khác của cơ thể, vô sinh…. Tại Việt Nam, nhiều người hút thuốc lá có thói quen hút thuốc trong nhà, nơi làm việc, nơi đông người như tại đám cưới, đám tang, nhà hàng, nhà ga, bến xe....gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh khi hít phải khói thuốc. Có thể nói, người hút thuốc thụ động cũng phải chịu những tác hại nghiêm trọng không kém so với người hút thuốc. 
Đồng chí Bùi Thị Minh Thủy - khoa Truyền thông GDSK, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh nói chuyện tại xã Yên Bồng
Để giảm tình trạng hút thuốc lá ở thanh thiếu niên nói chung, học sinh, sinh viên nói riêng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và cả xã hội. Về phía gia đình thì thường xuyên quan tâm, giáo dục, nâng cao nhận thức cho con em mình; quan tâm, quản lý sinh hoạt hằng ngày của con cái về thời gian và các mối quan hệ bạn bè. Ngăn chặn không để các em tập hút, hút thuốc lá tại gia đình cũng như ở trường. Bố mẹ phải luôn là tấm gương cho con, nếu gia đình có người hút thuốc lá nên bỏ để bảo vệ sức khỏe chính bản thân và các thành viên trong gia đình mình. Trường học không chỉ chuyển tải kiến thức mà còn giáo dục, hình thành nhân cách thanh thiếu niên, góp phần xây dựng môi trường phát triển lành mạnh, ngăn chặn tệ nạn xã hội xâm nhập. Cần đẩy mạnh và làm phong phú các hoạt động xã hội, trong đó có các hoạt động về lối sống, giáo dục kỹ năng từ chối lời mời hút thuốc lá từ bạn bè hoặc mọi người, tạo thói quen nói không với thuốc lá.

Vì vậy, một trong những giải pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc lá đối với những người không hút thuốc lá cần sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, người dân, các cơ quan, doanh nghiệp... truyền thông, xây dựng các mô hình không thuốc lá như mô hình trường học, bệnh viện, công sở, khách sạn, nhà hàng,… không khói thuốc. Đây là một phần quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc lá, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc với khói thuốc lá.
Thu Hường - Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay735
  • Tháng hiện tại31,490
  • Tổng lượt truy cập902,378
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây