HỘI THẢO HỌC TẬP VÀ CHIA SẺ KINH NGHIỆM PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH CHĂM SÓC MẮT TUYẾN HUYỆN

Thứ hai - 22/08/2022 15:44 225 0
Những mô hình điểm thành công về chăm sóc mắt tuyến huyện sẽ nhân rộng ra toàn tỉnh. do đó ngay từ khi bắt đầu triển khai, Dự án không chỉ nhận được sự quan tâm của ngành Y tế, mà còn có sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban nhân dân trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nói chung và chăm sóc mắt nói riêng cho cộng đồng dân cư toàn tỉnh.
Ngày 12/12/2021, Bộ y tế ban hành Quyết định số 5699/QĐ-BYT Hướng dẫn nâng cao năng lực chăm sóc mắt tại cơ sở tuyến huyện. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng về nâng cao năng lực chăm sóc mắt tuyến huyện trên phạm vi toàn quốc. Trước đó, vào tháng 7/2021, Bộ ngoại giao và thương mại Úc và quỹ FHF đã tài trợ dự án “ Phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện” nhằm tạo điều kiện triển khai mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện để cải thiện việc tiếp cận công bằng với các dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng cho cộng đồng dân cư và thúc đẩy việc áp dụng mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện một cách bền vững.
.
Hội thảo học tập và chia sẻ kinh nghiệm “Phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện” tại Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Ba tỉnh đại diện cho ba vùng miền gồm Hòa Bình, Đắk Nông và Bến Tre được lựa chọn tham gia. Huyện Lạc Thủy là một trong ba huyện được tỉnh Hòa Bình lựa chọn thực hiện dự án “ Phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện”. Ngày 04/8/2022 Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy có 02 trong số 14 đại biểu của đoàn đại biểu tỉnh Hòa Bình tham dự Hội thảo học tập và chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện.
Đoàn đại biểu học tập kinh nghiệm tại Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Hội thảo học tập và chia sẻ kinh nghiệm “Phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến huyện” được tổ chức tại Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Tại hội thảo các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm triển khai dịch vụ chăm sóc mắt gồm kinh nghiệm về: Xây dựng đội ngũ nhân lực chăm sóc mắt (bao gồm nhân lực tại Trung tâm y tế và mạng lưới y tế tuyến xã, thôn). Triển khai các dịch vụ chăm sóc mắt ( dịch vụ kỹ thuật chuyên môn, quy trình chất lượng). Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng. Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc mắt thông qua hệ thống quy trình được xây dựng phù hợp với tuyến huyện bao gồm việc áp dụng với công nghệ thông tin trong nhắc hẹn khách hàng. Tại hội thảo những khó khăn của các đơn vị được chia sẻ và thảo luận.
Đ/c Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy Phạm Văn Hiệu trình bày báo cáo chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo.
Những mô hình điểm thành công về chăm sóc mắt tuyến huyện sẽ nhân rộng ra toàn tỉnh. do đó ngay từ khi bắt đầu triển khai, Dự án không chỉ nhận được sự quan tâm của ngành Y tế, mà còn có sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban nhân dân trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nói chung và chăm sóc mắt nói riêng cho cộng đồng dân cư toàn tỉnh. Tại hội thảo Đ/c Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Hòa Bình Nguyễn Quốc Tiến đã phát biểu chia sẻ kinh nghiệm triển khai dự án tại tỉnh.
.
Đ/c Phó Giám đốc sở Y tế Hòa Bình Nguyễn Quốc Tiến phát biểu chia sẻ kinh nghiệm triển khai dự án tại tỉnh.
Mục đích cuối cùng khi triển khai thực hiện dự án là tăng tỷ lệ người dân được tiếp cận dịch vụ chăm sóc mắt chất lượng và sử dụng có hiệu quả số trang thiết bị chuyên khoa mắt. Giảm bớt gánh nặng mù lòa và cải thiện sức khỏe mắt cho cộng đồng dân cư thông qua các chương trình khám sàng lọc, chuyển tuyến và điều trị. Nâng cao nhận thức và kiến thức về công tác chăm sóc mắt cộng đồng dân cư thông qua các hoạt động truyền thông và giáo dục chăm sóc mắt.
Thu Hường - TTYT huyện Lạc Thủy
 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay2,330
  • Tháng hiện tại30,412
  • Tổng lượt truy cập901,300
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây