TẬP HUẤN XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC GEN BỆNH TAN MÁU BẨM SINH

Thứ hai - 25/07/2022 08:24 499 0
Tại hội nghị các học viên được cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh tan máu bẩm sinh, kỹ thuật lấy mẫu máu. Chính sách hỗ trợ người dân khi đăng ký xét nghiệm sàng lọc được nhà nước hỗ trợ 70% chi phí xét nghiệm, người dân tự chi trả là 30%. Ưu tiên các đối tượng là vị thành niên, thanh niên chưa kết hôn, người có người thân, họ hàng mang gen bệnh; các đối tượng chính sách;
Vừa qua Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ, Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức tập huấn xét nghiệm, sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh cho cán bộ khoa xét nghiệm, cán bộ Trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lạc Thủy.
Tại hội nghị các học viên được cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh tan máu bẩm sinh, kỹ thuật lấy mẫu máu. Chính sách hỗ trợ người dân khi đăng ký xét nghiệm sàng lọc được nhà nước hỗ trợ 70% chi phí xét nghiệm, người dân tự chi trả là 30%. Ưu tiên các đối tượng là vị thành niên, thanh niên chưa kết hôn, người có người thân, họ hàng mang gen bệnh; các đối tượng chính sách;….Việc phòng tránh, tìm hiểu và được tư vấn, tầm soát gen bệnh sớm trước kết hôn sẽ hạn chế được nguy cơ sinh ra những trẻ mang gen hoặc bị bệnh, giảm gánh nặng bệnh tật, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Ngay trong buổi tập huấn, kỹ thuật viên Bùi Hoàng Tùng cán bộ khoa huyết học Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cầm tay chỉ việc, hướng dẫn các học viên cách lấy mẫu máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh sao cho đúng kỹ thuật. Số mẫu thực hiện được là 47 mẫu. Đạt được kết quả trên là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ các cấp. Sự phối hợp với các Ban, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động  hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt công tác phòng bệnh tan máu bẩm sinh.
Sau buổi tập huấn, các học viên sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong việc xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông tại cộng đồng để người dân đăng ký tham gia xét nghiệm sàng lọc.Theo kế hoạch khi đủ số lượng 50-60 người/cụm, Trung tâm Y tế phối hợp Chi cục Dân số sẽ tổ chức lấy máu xét nghiệm thành nhiều đợt trong năm. Dự kiến đợt tiếp theo tổ chức vào tháng 8 năm 2022.

Thu Hường - (Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy)

 
.

 
.
 
.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay295
  • Tháng hiện tại22,576
  • Tổng lượt truy cập893,464
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây