HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC XÃ HỘI TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN LẠC THỦY

Thứ ba - 02/01/2024 11:17 74 0
Ngày nay, với sự quá tải ở các bệnh viện, áp lực công việc nặng nề đối với người thầy thuốc đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình khám, chữa bệnh cho nhân dân. Do vậy, nếu có sự tham gia của nhân viên Công tác xã hội hoặc cán bộ y tế được trang bị tốt kỹ năng công tác xã hội sẽ làm tăng sự hài lòng của người bệnh, khiến người bệnh tuân thủ điều trị và chất lượng khám chữa bệnh sẽ được tăng lên. Đồng thời, đây cũng là biện pháp quan trọng góp phần nâng cao y đức của người thầy thuốc.
"Người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào”Câu nói của Thủ tướng Anh Winston Churchill.
Con người vốn dĩ là vốn quý nhất trong tự nhiên, mà sức khỏe là yếu tố quyết định con người. Có sức khỏe mới làm được việc, mới tư duy suy nghĩ và phát triển được. Song song với sức khỏe về thể chất còn là sức khỏe về tinh thần đó là 2 yếu tố sức khỏe quyết định để giúp mỗi con người chúng ta có thể hoàn toàn được khỏe mạnh. Công tác xã hội trong bệnh viện là giải pháp tốt nhất để cải thiện về sức khỏe tinh thần cho người bệnh. Trong xã hội hiện đại ngày nay, vai trò của công tác xã hội trong xã hội nói chung và ngành Y tế nói riêng ngày càng được khẳng định. Công tác xã hội trong bệnh viện là giải pháp tốt nhất để cải thiện về sức khỏe tinh thần cho người bệnh.
Đối với ngành Y tế, nhân viên
Công tác xã hội là cầu nối tình cảm giữa cán bộ Y tế với người bệnh, giữa người bệnh với các nhà hảo tâm, hỗ trợ đắc lực trong công tác khám, chữa bệnh. Với người bệnh, nhân viên Công tác xã hội là người bạn tinh thần, giúp họ hồi phục nhanh và sớm được ra viện, trở về với vòng tay ấm áp của người thân và gia đình.

Nắm bắt được nhu cầu trên, năm 2023 Trung huyện Lạc Thủy đã kiện toàn lại Tổ Công tác xã hội nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, dành cho mỗi người dân đến thăm khám luôn được chăm sóc toàn diện.
 
   
.
 
(Hình ảnh nhân viên Công tác xã hội hướng dẫn bệnh nhân, tại Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy )

Ngày nay, với sự quá tải ở các bệnh viện, áp lực công việc nặng nề đối với người thầy thuốc đã ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình khám, chữa bệnh cho nhân dân. Do vậy, nếu có sự tham gia của nhân viên công tác xã hội hoặc cán bộ Y tế được trang bị tốt kỹ năng Công tác xã hội sẽ làm tăng sự hài lòng của người bệnh, khiến người bệnh tuân thủ điều trị và chất lượng khám chữa bệnh sẽ được tăng lên. Đồng thời, đây cũng là biện pháp quan trọng góp phần nâng cao y đức của người thầy thuốc.
Việc đưa đón hướng dẫn người bệnh tuy là một hành động nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng, thể hiện sự quan tâm gần gũi của Trung Tâm đối với bệnh nhân, giúp người bệnh nắm rõ được vị trí sơ đồ phòng khám tại Trung tâm và các thủ tục khi khám chữa bệnh. Từ đó đảm bảo được tính chuyên nghiệp và sự gắn kết trong dịch vụ chăm sóc hỗ trợ người bệnh trong quá trình thăm khám tại Trung Tâm.
Trong những năm qua, Trung tâm Y
tế huyện Lạc Thủy hết sức quan tâm đến đời sống tinh thần của bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Do đó ngoài việc thực hiện triển khai tổ Công tác xã hội, Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy thực hiện kế hoạch Khai Trương "Thư Viện Xanh" là nơi phục vụ các đồ uống pha chế tại chỗ như Cà Phê - Các loại trà - Sinh tố - Nước ép trái cây…., kết hợp với đọc sách. Đó là một ý tưởng rất thiết thực và phù hợp để nhằm nâng cao cải thiện chất lượng phục vụ người dân có nơi nghỉ ngơi lành mạnh và là nơi thư giãn lý tưởng cho cả cán bộ Y tế trong giờ giải lao giảm căng thẳng sau giờ làm.

 
( hình ảnh thư viện xanh đã được hoạt động tại TTYT huyện Lạc Thủy)
( Thư viện được tiết kế đẹp, hiện đại và lịch sự )
 
Đây có thể coi như là một hoạt động Công tác xã hội mang chất riêng trong Trung Tâm, mục đích mang lại nơi nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí cho cán bộ Y tế và bệnh nhân, cũng như người nhà bệnh nhân khi thăm khám tại Trung Tâm, phục vụ nâng cao đời sống tinh thần cho cả cán bộ Y tế và người dân đến đây, mang lại những phút giây thư giãn, giải trí giảm bớt căng thẳng mệt mỏi trong quá trình thăm khám và điều trị. Đồ uống được chọn lọc và đảm bảo chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người dùng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đa dạng các loại đồ uống và sách đọc để mọi người thỏa sức lựa chọn.
 
 
( hình ảnh 1 số đồ uống tại Thư Viện Xanh TTYT huyện Lạc Thủy)

( hình ảnh phục vụ đồ uống cho khách hàng tại Thư Viện Xanh )

Ngoài việc luôn cố gắng mang lại trải nghiệm tốt khi khám chữa bệnh, Ban Lãnh Đạo Trung Tâm Y tế huyện Lạc Thủy luôn tập chung chú ý quan tâm đến cả sức khỏe tinh thần của mỗi người dân. Mong muốn mỗi người dân đến thăm khám cũng như người nhà bệnh nhân đều có những trải nghiệm tốt và tình cảm trân tình nhất khi đến với Trung Tâm, quan tâm chăm sóc tận tình để xứng đáng  với câu "Lương Y Như Từ Mẫu". Để làm được điều đó cần sự nỗ lực hết mình từ  toàn thể các Y bác Sĩ và Nhân viên Công tác xã hội nói riêng và Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy nói chung, mong muốn đem lại trải nghiệm thật tốt và sự hài lòng thoải mái đến toàn thể người dân khi thăm khám tại Trung tâm.
Tổ Công tác xã hội, tuy chưa thực sự lớn mạnh, nhưng những người làm Công tác xã hội tại Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy sẽ cố gắng hết mình để luôn học hỏi nâng cao trình độ bản thân để đem đến cho bệnh nhân khi đến với Trung tâm có trải nghiệm tốt nhất và thân thiện nhất.
                                                                                                                                                                    Minh Đức - TTYT huyện Lạc Thủy
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay824
  • Tháng hiện tại31,579
  • Tổng lượt truy cập902,467
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây