TRIỂN KHAI TIÊM VACXIN PHÒNG BỆNH LAO (BCG) TẠI TTYT LẠC THỦY

Thứ sáu - 26/01/2024 12:07 66 0
Trung tâm Y tế Lạc Thủy triển khai tiêm vacxin phòng bệnh lao (BCG) cho toàn bộ trẻ được sinh tại khoa CSSKSS và trẻ sơ sinh chưa được tiêm vacxin phòng lao (BCG) đủ điều kiện tiêm chủng theo Quyết định số 1575/QĐ-BYT ngày 27/03/2023 do Bộ Y tế ban hành.
TRIỂN KHAI  TIÊM VACXIN PHÒNG BỆNH LAO (BCG) TẠI TTYT LẠC THỦY
      Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ vừa mới sinh ra chưa tiếp xúc với trực khuẩn lao thì nên tiêm vắc xin phòng bệnh lao (BCG) càng sớm càng tốt ngay khi có thể, khuyến cáo trong vòng 28 ngày đầu tiên sau sinh.
      Bệnh lao do trực khuẩn lao có tên là Mycobacterium Tuberculosis (MTB) gây ra. Đây là loại trực khuẩn có thể lây truyền qua không khí, tức là nếu hít chung bầu không khí với người bị mắc bệnh lao thì nguy cơ mắc lao cao.
     Khi nhiễm vi khuẩn lao, bệnh nhân dễ bị các biến chứng về phổi, và cũng có thể lây lan sang xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim, màng não và các cơ quan khác. Ở giai đoạn chưa có vắc xin ngừa lao, với tỷ lệ tử vong cao, thế giới từng xem bệnh lao là “tứ chứng nan y”.
     Vì vậy, theo hướng dân của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình, từ tháng 11/2023 Trung tâm Y tế Lạc Thủy triển khai tiêm vacxin phòng bệnh lao (BCG) cho toàn bộ trẻ được sinh tại khoa CSSKSS và trẻ sơ sinh chưa được tiêm vacxin phòng lao (BCG) đủ điều kiện tiêm chủng theo Quyết định số 1575/QĐ-BYT ngày 27/03/2023 do Bộ Y tế ban hành.
     Mỗi sản phụ sau khi nhập viện sinh sẽ được cung cấp Phiếu đăng ký thông tin tiêm chủng để ghi thông tin của trẻ, nhập lên Hệ thống TTTCQG. Phiếu điền đầy đủ thông tin sẽ được cán bộ y tế kẹp vào bệnh án. Sau khi sản phụ sinh, cán bộ y tế tiến hành nhập thông tin của trẻ lên Hệ thống TTTCQG và in Bảng kiểm trước tiêm chủng  kẹp vào bệnh án của sản phụ hoặc hồ sơ sơ sinh.
     Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản dựa trên số trẻ sinh có thể tổ chức tiêm vacxin BCG hằng ngày hoặc thành đợt (mỗi tuần 1-3 lần) đảm bảo trẻ đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm vacxin BCG trước khi xuất viện và sử dụng vacxin hiệu quả, tránh hao phí vacxin. Đối với trẻ chưa đủ điều kiện tiêm sau khi sinh trong thời gian ở bệnh viện. Tùy theo tình trạng sức khỏe của trẻ và điều kiện gia đình trẻ, Khoa CSSSSS sẽ hẹn gia đình cho trẻ quay lại tiêm hoặc hướng dẫn liên hệ với Trạm Y tế để được tiêm chủng càng sớm càng tốt.
     Trong 2 tháng triển khai năm 2023 Trung tâm Y tế Lạc Thủy đã tiêm được 50/66 trẻ đạt 75,8%. Việc tiêm phòng vacxin phòng bệnh Lao sớm cho trẻ không chỉ giúp phòng bệnh cho trẻ mà còn tăng tỷ trẻ được tiêm vacxin phòng bệnh lao (BCG) và tăng tỉ lệ tiêm BCG đúng lịch cho trẻ trong tiêm chủng mở rộng thông qua tổ chức tiêm vacxin BCG tại Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy.

Một số hình ảnh buổi  tiêm vác xin phòng bênh lao (BCG) tại khoa CSSKSS.
.

                                                                                Trẻ ngồi chờ khám sàng lọc để dược tiêm phòng vac xin Lao (BCG)

 
.

                                                                                                     Trẻ được khám sàng lọc trước khi tiêm

 
.

                                                                             Trẻ được tiêm phòng vác xin tại khoa Chăm sóc SSSS – TTYT Lạc Thủy
                                                                                                                                      Thu Trang – Trung tâm Y tế Lạc Thủy


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay770
  • Tháng hiện tại31,525
  • Tổng lượt truy cập902,413
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây