TTYT HUYỆN LẠC THỦY HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG, CHỐNG LAO 24/03/2024

Thứ ba - 09/04/2024 14:54 29 0
Ngày Thế giới phòng, chống Lao (24 tháng 3) hàng năm là dịp nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với bệnh Lao, đẩy mạnh nỗ lực chấm dứt dịch bệnh Lao trên toàn cầu
      Theo số liệu thống kê của Khoa KSBT& HIV/AIDDS, TN, tư vấn & ĐTNC huyện Lạc Thủy, năm 2023 toàn huyện có 53 bệnh nhân lao các thể. Trong đó lao phổi, AFB (+) là17 trường hợp; lao phổi AFB(-) là 16 trường hợp, lao ngoài phổi là 20 trường hợp.
       Ngày Thế giới phòng, chống Lao (24 tháng 3) hàng năm là dịp nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với bệnh Lao, đẩy mạnh nỗ lực chấm dứt dịch bệnh Lao trên toàn cầu. Chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Lao năm 2024  “Yes! We can end TB” (Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh Lao). Chủ đề năm nay mang đến niềm hy vọng và niềm tin mạnh mẽ như một lời khẳng định đanh thép của tất cả chúng ta rằng việc chấm dứt bệnh Lao là hoàn toàn có thể. Chủ đề nhấn mạnh về việc huy động sức mạnh tổng thể, thu hút sự quan tâm, tập trung mọi nguồn lực nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống bệnh Lao.
     Thực hiện Kế hoạch số 42/KH-TTYT ngày 11/03/2024 của Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy. Trạm Y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tập trung truyền thông  hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh Lao bằng nhiều hình thức: căng treo băng rôn, phát thanh loa đài, thảo luận nhóm, nói chuyện lồng ghép, thăm hộ gia đình… Để truyền tải đến người dân về mức độ nguy hiểm của bệnh Lao, truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để phòng, chống bệnh Lao, không phân biệt kỳ thị với người bị bệnh Lao. Phát hiện sớm người mắc bệnh Lao để điều trị kịp thời và đúng theo phác đồ điều trị, để không còn khả năng lây bệnh cho người khác.
    Các triệu chứng điển hình của bệnh Lao: Ho kéo dài trên 2 tuần (ho khan, ho có đờm, ho ra máu). Ngoài ra còn có các triệu chứng như: Gầy sút, kém ăn, mệt mỏi; sốt nhẹ về chiều;  ra mồ hôi “trộm” ban đêm; đau ngực, đôi khi khó thở.
     Do đó, chủ động phòng tránh bệnh Lao là việc làm cần thiết: ngay tháng đầu sau sinh, tất cả trẻ em phải được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Lao. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời và triệt để cho người mắc bệnh Lao. Người bệnh phải đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc đờm bừa bãi. Luôn vệ sinh môi trường sống, tạo điều kiện để không khí được lưu thông. Tất cả những người đang mắc bệnh Lao cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị Lao.
     Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi tổ chức và mỗi cá nhân hãy tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống bệnh Lao.
                                                                                                                                 Thu Trang – TTYT huyện Lạc Thủy           
MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRONG CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG BỆNH LAO
 
.

                   Hình ảnh người dân xã Khoan Dụ - Lạc Thủy được truyền thông về bệnh lao và cách phòng chống
 
.
                         Hình ảnh người dân xã Yên Bồng - Lạc Thủy được truyền thông về bệnh lao và cách phòng chống 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,394
  • Tháng hiện tại30,476
  • Tổng lượt truy cập901,364
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây